Quy Trình Xuất Khẩu Tôm Hùm Việt Nam

Quy trình xuất khẩu tôm hùm việt nam được thông quá các quá trình quản lí phức tạp và đăng kí với các cơ quan nhà nước và tổng cục hải quan hàng hải.Để được đem lại xuất khẩu chính ngạch chính xác nhất để xác định số lượng tôm hùm mỗi năm xuất khẩu khoảng bao nhiêu và tác động như nào đến GDP của Việt Nam.

TIN TỨC TÔM HÙM

Huỳnh Lê Sơn

6/1/20236 min read

xuat-khau-tom-hum
xuat-khau-tom-hum

1.Quy trình thứ nhất là chuẩn bị và đăng kí xuất khẩu

Trước khi xuất khẩu tôm hùm, chúng ta cần phải đăng kí hoạt động kinh doanh tại các cơ quan quan có thẩm quyền chức năng như Sở Kế Hoạch và Đầu Tư hoặc Cục Thuế.Quá trình này bao gồm đăng ký tên công ty, địa chỉ, mã số thuế, và các thông tin liên quan khác trực tiếp đến công ty.Sau đó chúng ta đăng ký với các cơ quan có liên quan, bao gồm những Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn(nếu cần), Cục Thủy sản và Tổng cục Hải quan. Đăng ký này thường yêu cầu cung cấp thông tin về doanh nghiệp,sản phẩm xuất khẩu, các giấy tờ liên quan và chứng chỉ cần thiết.

Đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, vệ sinh và an toàn thực phẩm của cả Việt Nam và quốc tế. Điều này bao gồm việc tuân thủ các quy trình sản xuất, kiểm tra chất lượng , vệ sinh môi trường nuôi trồng tôm hùm, và sử dụng phương pháp nuôi trồng tôm hùm an toàn. Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế như HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) và ISO (International Organization for Standardization). Điều này giúp đảm bảo sản phẩm đáp ứng các yêu cầu về an toàn, chất lượng và tuân thủ quy trình. Kiểm tra và chứng nhận bởi các đơn vị kiểm định và chứng nhận chất lượng thực phẩm.Các tổ chức sẽ xác nhận rằng tôm hùm xuất khẩu đạt được tiêu chuẩn về an toàn, chất lượng và vệ sinh thực phẩm.

2.Quy trình thứ hai là sản xuất và kiểm tra chất lượng

Môi trường nuôi trồng cần được sạch sẽ và đáp ứng sự thích nghi tôm hùm sống để đảm bảo chất lượng tôm hùm. Điều này bao gồm lựa chọn đúng địa điểm nuôi trồng, xây dựng, kiểm soát được chất lượng đảm bảo nguồn thức ăn phù hợp.Việc chọn giống tôm hùm và quản lý tôm hùm để chất lượng và khỏe mạnh là quan trọng nhất để đạt được số lượng cá thể sản lượng cao và chất lượng tôm.Tuân thủ các quy tắc chăm sóc và quản lý tôm hùm ví dụ như nhiệt độ cấp nước và các yếu tố khác để đảm bảo sức khỏe tăng trưởng của tôm hùm.Chế độ dinh dưỡng chính xác đóng vai trò quan trọng trong chất lượng tôm hùm. Cần cung cấp đầy đủ, đúng lượng thức ăn để đảm bảo ko bị dư thừa ô nhiễm nguồn nước.

3.Quy trình thứ ba là thu mua và vận chuyển

Đa số tôm hùm được vận chuyển chú yếu bằng xe tài có tải trọng lớn khoảng 12 tấn hoặc có thể lớn hơn như container. Tôm hùm được thu mua tại các vùng ven biển nơi nuôi trồng tôm hùm như Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định, Bình Thuận...Khi tôm hùm đạt size trưởng thành thì được các buôn lái hoặc các doanh nghiệp kinh doang tôm hùm thu mua với số lượng lớn.Tôm hùm sau khi được lựa chọn sàn lọc kĩ càng được đóng vào các rổ nhỏ được đưa lên xe để sắp xếp ngay ngắn cho vào các thùng nước đã được chuẩn bị sẳn đủ nước và nhiệt độ . Sau khi chất đủ hàng cho các xe thì các xe được di chuyển trực tiếp từ nơi thu mua đến nới xuất khẩu hàng. Trông quá trình vận chuyển tôm hùm thì qua trình thay nước và vệ sinh các thùng thường sẽ xãy ra 2-3 lần tùy theo vị trí vận chuyển để đảm bảo được quá trình tôm vẫn còn tươi sống khi vận chuyển đến nơi xuất khẩu tôm hùm.

4.Quy trình thứ tư là thủ tục xuất khẩu và hải quan

Khi đến biến giới quốc gia bạn cần phải có giấy chứng nhận xuất khẩu và các giấy tờ liên qaun đến xuất khẩu tôm hùm. Điều này có thể bao gồm chứng chỉ vệ sinh thực phẩm, chứng chỉ chất lượng, giấy chứng nhận nguồn gốc và acsc giấy tờ khác theo quy định của cơ quan chức năng.Tôm hùm cần được kiểm tra chất lượng qua quá trình gồm kiểm tra mẫu, kiểm tra vi sinh vật, kiểm tra hóa lý và kiểm tra chất lượng thịt .Lập hồ sơ xuất khẩu gồm các giấy tờ liên quan như háo đơn xuất khẩu , hợp đồng mua bán, giấy tờ vận chuyển và nộp các khoản thuế.phí và lệ phí liên quan đến của khẩu.Cơ quan hải quan kiểm tra và cấp phép xuất khẩu. Quá trình cơ quan hải quan sxe tiến hành kiểm tra hàng hóa, xác nhận thông tin là chính xác và cấp giấy xuất khẩu tôm hùm.Sau khi hoàn thành quá trình này, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận xuất khẩu để hoàn tất quá trình xuất khẩu

Bài viết liên quan:

Phân biệt các loại tôm hùm: https://tomhumviet.com/phan-biet-cac-loai-tom-hum

Tôm hùm có mặt tại lể hội tôm hùm việt nam: https://tomhumviet.com/tom-hum-viet-co-mat-tai-le-hoi-tom-hum-vietnam