TÔM HÙM ĐỎ TƯƠI SỐNG

TÔM HÙM ĐỎ TƯƠI SỐNG

Tôm hùm đỏ tươi sống là một loài tôm hùm thuộc họ Tôm hùm càng, có tên khoa học là Panulirus laevicauda. Chúng được tìm thấy ở các vùng biển Ấn Độ Dương – Tây Thái Bình Dương, bao gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Úc,…

Tôm hùm đỏ tươi sống có kích thước lớn, trung bình dài khoảng 30-40 cm và nặng khoảng 1-2 kg. Vỏ tôm có màu đỏ tươi, bóng loáng, phần bụng màu trắng. Thịt tôm chắc, ngọt, giàu dinh dưỡng, là món ăn được nhiều người ưa chuộng.

Tôm hùm đỏ là loài ăn tạp, thức ăn chủ yếu của chúng là các loại động vật thân mềm, giáp xác, nhuyễn thể,… Chúng sinh sản theo hình thức đẻ trứng, trứng tôm hùm đỏ có màu cam, được đẻ ra ở vùng biển có nhiệt độ khoảng 20-25 độ C.

Tôm hùm đỏ là loài có giá trị kinh tế cao, được đánh bắt và nuôi trồng để cung cấp cho thị trường. Ở Việt Nam, tôm hùm đỏ được đánh bắt chủ yếu ở các vùng biển Phú Quý, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu,…

Tôm hùm đỏ
Tôm hùm đỏ

Đặc điểm sinh học của tôm hùm đỏ

  – Thân hình tôm hùm đỏ có thân hình thuôn dài, phần đầu ngực to, bụng dẹp. Vỏ tôm có màu đỏ tươi, bóng loáng, phần bụng màu trắng.

  – Chiều dài tôm hùm đỏ trưởng thành có kích thước trung bình dài khoảng 30-40 cm, nặng khoảng 1-2 kg.

  – Cân nặng tôm hùm đỏ có thể đạt trọng lượng tối đa lên đến 5 kg.

  – Cấu tạo tôm hùm đỏ có 10 chân, trong đó 8 chân có lông cứng, 2 chân có càng.

  – Sinh sản tôm hùm đỏ sinh sản theo hình thức đẻ trứng. Trứng tôm hùm đỏ có màu cam, được đẻ ra ở vùng biển có nhiệt độ khoảng 20-25 độ C.

Tôm hùm úc nhập khẩu
Tôm hùm úc nhập khẩu

Khi bạn muốn chế biến tôm hùm đỏ tươi sống, có một số phương pháp phổ biến như sau:

Hấp: Đặt tôm hùm sống vào một nồi hấp và hấp trong khoảng 8-10 phút cho đến khi vỏ chuyển sang màu đỏ tươi và thịt trở nên trắng. Bạn có thể thêm gia vị và nước sốt theo sở thích của mình.

Nướng: Rửa sạch tôm hùm và cắt theo chiều dọc. Bạn có thể nướng tôm trên lò nướng hoặc bếp than. Thêm gia vị và dầu ô liu lên tôm trước khi nướng. Nướng trong khoảng 10-15 phút cho đến khi thịt chín và có màu hồng.

Sashimi: Nếu bạn muốn thưởng thức tôm hùm đỏ tươi sống như món sashimi, hãy cắt tôm thành những lát mỏng. Thưởng thức tôm hùm sống kèm với các loại nước sốt như nước tương, wasabi và gừng tươi.

Lưu ý: Khi chế biến tôm hùm đỏ Tôm hùm đỏ là loài nhạy cảm với nhiệt độ, vì vậy khi chế biến cần chú ý không nấu quá chín để tránh làm tôm bị khô và mất đi vị ngọt.

Khi hấp tôm hùm đỏ, nên cho thêm một ít rượu vang trắng để giúp tôm thơm ngon hơn. Khi nướng tôm hùm đỏ, nên nướng ở nhiệt độ cao để tôm chín nhanh và giữ được độ ngọt. Một món ăn ngon và bổ dưỡng lựa chọn lý tưởng cho những bữa tiệc sang trọng.

Xem thêm: Phân biệt các loại tôm hùm 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *