TÔM HÙM

Tôm hùm là một loài giáp xác lớn, có vỏ cứng và nhiều càng. Chúng sống ở đáy biển và thường được tìm thấy ở các vùng nước ôn đới và nhiệt đới. Tôm hùm là một loại hải sản phổ biến và được coi là một món ngon.

Tôm hùm

Có nhiều loại tôm hùm khác nhau, nhưng những loại phổ biến nhất bao gồm tôm hùm Mỹ, châu Âu và  Australia,  châu Á. Tôm hùm Mỹ thường được tìm thấy ở Đại Tây Dương, trong khi tôm hùm châu Âu được tìm thấy ở Địa Trung Hải. Tôm hùm Úc được tìm thấy ở vùng nước ngoài khơi bờ biển Úc. Tôm châu Á được nuôi trồng và đánh bắt tự nhiên nhiều nhất ở khu vực Đông Nam Á và Khu vực Đông Á.
Tôm có thể được nấu theo nhiều cách khác nhau, bao gồm nướng, hấp, luộc và rang. Chúng thường được phục vụ với bơ tan chảy hoặc nước sốt cocktail theo phong cách châu âu. Tôm cũng là một thành phần phổ biến trong các món ăn như canh hoặc súp.
Tôm hùm là một nguồn protein và axit béo omega-3 tốt. Chúng cũng là một nguồn vitamin và khoáng chất tốt, bao gồm vitamin B12, selen và phốt pho.
Nuôi trồng tôm bông
Nuôi trồng tôm bông

Cách chọn tôm hùm

Khi chọn tôm, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chúng còn sống. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách nhìn vào mắt của tôm. Nếu mắt rõ ràng và sáng, thì tôm còn sống. Nếu mắt đục hoặc chuyển sang màu nâu, thì tôm đã chết.
Bạn cũng nên kiểm tra vỏ của tôm hùm. Vỏ phải cứng và không bị nứt hoặc vỡ. Nếu vỏ mềm hoặc bị hư hỏng, thì tôm không còn tươi.
Cuối cùng, bạn nên ngửi tôm . Có tươi mùi mặn nhẹ. Nếu tôm có mùi tanh hoặc amoniac, thì nó đã hỏng.
Cách lựa chọn tôm
Cách lựa chọn tôm

Cách nấu tôm hùm

Có nhiều cách khác nhau để nấu tôm, nhưng một trong những cách phổ biến nhất là nướng. Để nướng tôm , hãy làm nóng lò trước ở 450 độ F (230 độ C). Sau đó, chải dầu lên vỏ tôm và nêm muối và tiêu. Nướng tôm trong 10-15 phút, hoặc cho đến khi thịt chín và chuyển sang màu trắng đục.
Để hấp tôm, hãy đun sôi một nồi nước lớn. Sau đó, thêm tôm vào nồi và đun sôi trong 10-15 phút , hoặc cho đến khi thịt chín và chuyển sang màu trắng đục.
Tôm hùm hấp
Tôm hùm hấp
Để luộc tôm, hãy đun sôi một nồi nước muối lớn. Sau đó, thêm tôm vào nồi và đun sôi trong 5-7 phút , hoặc cho đến khi thịt chín và chuyển sang màu trắng đục.
Chế biến theo cách luộc
Chế biến theo cách luộc
Để rang tôm, hãy làm nóng chảo lớn ở lửa vừa. Sau đó, thêm tôm vào chảo và nấu mỗi mặt trong 2-3 phút, hoặc cho đến khi thịt chín và chuyển sang màu trắng đục.
Tôm rang muối
Tôm rang muối

Cách thưởng thức 

Tôm có thể được phục vụ theo nhiều cách khác nhau, nhưng một trong những cách phổ biến nhất là với bơ tan chảy. Để làm bơ tan chảy, hãy đun chảy bơ trong chảo nhỏ ở lửa vừa. Sau đó, thêm tỏi, hành tây và rau mùi tây vào chảo và nấu trong 1-2 phút, hoặc cho đến khi thơm.
Tôm cũng có thể được phục vụ với nước sốt cocktail. Để làm nước sốt cocktail, hãy trộn mù tạt, sốt cà chua, dấm giấm và gia vị.
Thưởng thức món ngon với rượu
Thưởng thức món ngon với rượu
Tôm hùm là một món ăn ngon và bổ dưỡng có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau. Với nhiều cách nấu nướng và phục vụ khác nhau, chắc chắn sẽ có một cách để bạn thưởng thức món ngon mà bạn sẽ yêu thích.
Xem thêm:
Hướng dẫn làm sashimi chuẩn vị: https://tomhumviet.com/huong-dan-lam-sashimi-tom-hum-chuan-vi/
Cách hấp tôm hùm ngon chắc thịt: https://tomhumviet.com/cach-hap-tom-hum-ngon-chac-thit/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *